Quy tắc đèn giao thông cho người có tật nói nhiều

Related Courses

Quy tắc đèn giao thông cho người có tật nói nhiều

Khi bạn đang nói, rất dễ để biết được người đối diện không còn hứng thú với buổi nói chuyện Có thể bạn còn chưa phát hiện ra việc người đó đang cố gắng mở lời việc đó, hoặc đang ra dấu tinh tế cho bạn biết ví dụ như nói rằng họ cần phải đi đâu đó…

Có ba giai đoạn khi nói chuyện với người khác.

Giai đoạn đầu tiên, bạn rất xúc tích và tập trung vào chủ đề chính, liên quan. Nhưng sau đó bạn vô thức nhận ra rằng bạn càng nói nhiều, bạn càng thấy dễ chịu vì giúp giải tỏa được căng thẳng. Đây là giai đoạn thứ hai – khi bạn cảm thấy thật vui khi nói chuyện với ai đó, bạn thậm chí không phát hiện ra người đối diện đang không hề lắng nghe. Giai đoạn thứ 3 xảy ra sau khi bạn không còn biết được mình đang nói gì và bắt đầu nhận ra rằng bạn cần quay lại với trọng tâm là người đối diện, liệu họ còn “ở đây” không?

Tại sao lại như vậy? Đầu tiên, sự thật là con người đều có nhu cầu được lắng nghe. Thứ hai, khi chúng ta nói về chính bản thân mình giúp tiết ra dopamine, một hóc-môn giúp tâm trạng vui vẻ. Một trong những lý do một số người hay nói chuyện rất nhiều và nhanh là vì họ bị nghiện cảm giác vui vẻ đó.

                 

Quy tắc đèn giao thông: Trong 20 giây đầu tiên, đèn của bạn là màu XANH: người đối diện đang lắng nghe bạn, họ đang bị thu hút bởi chủ đề bạn nói, miễn là chủ đề này liên quan đến hai người và cũng hữu ích cho họ. Nhưng trừ khi bạn là một người kể chuyện cực kỳ có năng khiếu, việc bạn nói nhiều hơn nữa phút liên tục được xem là nhàm chán và thường được xem là người nói quá nhiều. Vậy là đèn đã chuyển sang màu VÀNG trong 20 giây kế tiếp – bây giờ nguy cơ đang tăng lên khi người đối diện đang bắt đầu giảm hứng thú cho buổi nói chuyện và hoặc họ sẽ nghĩ rằng bạn đang nói chuyện quá dông dài. Tại giây 40, đèn của bạn đã chuyển sang ĐỎ. Vâng, có những lúc bạn muốn tiếp tục nói trong lúc đèn đỏ như vậy, nhưng sự thật là bạn nên dừng lại hoặc bạn sẽ rơi vào tình thế “nguy hiểm”.

Việc tuân thủ theo quy tắc đèn giao thông là bước đầu giúp bạn tránh xa việc nói quá nhiều. Việc bạn nên xem xét lại động cơ ẩn sau việc bạn nói quá nhiều là khá quan trọng. Có phải nó giúp bạn thấy tốt hơn để tiếp tục buổi nói chuyện hay bạn chỉ đang cố gắng trút ra ngoài những lo lắng của mình? Bạn có đang nói để làm rõ hơn suy nghĩ của mình? Hoặc bạn đang nói bởi vì bạn thường phải lắng nghe người khác, và khi bạn tìm được người cho bạn cơ hội được nói bạn sẽ không thể nào ngưng nói? Một lý do khác nhiều người hay thích nói nhiều và nói dài là bởi vì họ đang cố gắng gây ấn tượng cho người nghe rằng họ rất thông minh, thường là bởi họ không thực sự cảm thấy như vậy ẩn sâu bên trong. Nếu bạn đang gặp phải trường hợp này, hãy nhận ra rằng tiếp tục nói sẽ chỉ làm cho người đối diện ít ấn tượng với bạn hơn.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng việc bạn nói liên tục 20 giây cũng làm người khác phát chán nếu bạn không đề câp đến họ trong buổi trò chuyện. Để tránh việc đó, hãy đặt câu hỏi và thể hiện sự quan tâm, hứng thú của mình đến nội dung mà người kia muốn nói…cứ lần lượt như vậy trong khuôn khổ 60 giây giới hạn của mỗi người.

(Theo Mark Gouston/ Havard Business Review)

Related news

Làm Thế Nào Để Thảo Luận Các Ý Tưởng Một Cách Hiệu Quả

Làm Thế Nào Để Thảo Luận Các Ý Tưởng Một Cách Hiệu Quả

March 01, 2019
Các công ty thường gặp khó khăn khi có những sự thay đổi quá nhanh, nhưng khi được hỏi về thách thức lớn nhất thì các nhà lãnh đạo không bao giờ đề cập đến các vấn đề như “mở rộng cơ sở hạ tầng về công nghệ”, “thuê được các nhân viên có thể thích ứng nhanh” hoặc “khả năng kết nối với công ty mẹ”, mà họ lo lắng về việc có bao nhiêu cuộc cãi nhau giữa các nhân viên.
CÁC LỖI NGỤY BIỆN PHỔ BIẾN TRONG TƯ DUY (P.1)

CÁC LỖI NGỤY BIỆN PHỔ BIẾN TRONG TƯ DUY (P.1)

March 20, 2019
#1 Outcome bias: Never judge a decision by its outcome Không bao giờ đánh giá một quyết định dựa trên kết quả bởi vì luôn luôn có yếu tố ngẫu nhiên (may mắn) và các yếu tố bên ngoài, nằm ngoài tầm kiểm soát ảnh hưởng đến kết quả. Thay vào đó hãy nhìn vào quá trình, đánh giá những nỗ lực và công sức để tạo nên kết quả. Chính điều đó tạo nên giá trị và sự khác biệt, chứ không phải kết quả cuối cùng.
CÁC LỖI NGỤY BIỆN PHỔ BIẾN TRONG TƯ DUY (P.2)

CÁC LỖI NGỤY BIỆN PHỔ BIẾN TRONG TƯ DUY (P.2)

March 20, 2019
#2 Confirmation bias Là “cha đẻ” của các nhận thức sai lầm vì nó làm cho chúng ta có xu hướng diễn giải những thông tin, dữ kiện mới sao cho “khớp” với các kinh nghiệm cũ, lý thuyết, niềm tin và định kiến của mình. Và một khi có sự “không khớp”, chúng ta sẽ có xu hướng loại bỏ những sự thật, dữ kiện đó (disconfirming evidence). Hoặc khi chúng ta tin vào điều gì đó, chúng ta sẽ chỉ tìm kiếm những bằng chứng ủng hộ (confirming evidence) cho điều đó và cố tình che giấu những sự thật khác.